Thuật ngữ về các thành phần cơ bản trong bộ Suit

Tìm hiểu về thuật ngữ các thành phần cơ bản có trong một bộ Suit. Suit là một bộ trang phục hoàn chỉnh bao gồm Suit jacket (Áo khoác) và quần - "bộ 2 mảnh" cùng chung chất liệu, họa tiết vải. Với Suit "3 mảnh" bạn sẽ có thêm 1 chiếc áo vest/gille/waistcoat (đây mới là chiếc vest) mặc bên trong suit jacket. Bạn có thể nhìn hình dưới bên trái là bộ suit 2 pieces phía bên phải bức hình là bộ suit 3 piece.
 

1. Suit Jacket: Là phần Áo của bộ Suit, Suit Jacket khác với Blazer ở chỗ Suit Jacket nằm trong bộ suit hoàn chỉnh còn Blazer là dạng áo khoác riêng, không kèm quần hay bộ phận nào khác. Các bộ phận, thành phần trên Suit jacket và Blazer hoàn toàn giống nhau.
 
Suit Jacket là gì?
 
2. Vest/Waistcoat: Là chiếc áo chúng ta hay gọi là Gille, nằm trong bộ 3 piece suit.
 
Vest Waistcoat là gì?
 
3. Lapels: Ve áo của Suit jacket/Blazer (Có thể gọi là cổ áo) như hình. Ve áo thường có 3 loại (The Notch lapel, The Peak lapel và The Shawl lapel) tùy độ lớn và cách thiết kế của ve áo sao co thích hợp với các chi tiết.
 
- The Notch lapel (nôm na hay gọi là Ve kiểu Ý) thường xuất hiện trên các bộ suit hiện đại, thời trang và trẻ trung.
 
- The Peak lapel (nôm na hay gọi là Ve kiểu Anh) sẽ đứng đắn và chuẩn mực hơn.
 
- Riêng The Shawl lapel (nôm na hay gọi là Ve cổ Sam) thường được sử dụng cho các dạng áo Tuxedo.
 
Lapels là gì?
 
4. Jacket Pockets: Túi áo, một chiếc suit jacket có thể có 3 loại túi - đầu tiên là túi ngực ở bên ngực trái dành để đựng khăn (pocket square), túi 2 bên và túi phụ bên phải ( nếu có, thường để đồng hồ cầm tay thời xưa). Túi áo 2 bên của suit jacket có thể có nắp che ở ngoài hoặc không (ở một số trường hợp túi 2 bên của suit được may ốp ngoài).
 
Jacket Pockets là gì
 
5. Darts: Đường cong theo thân người của Suit jacket. Tùy theo yêu cầu và cách may của từng tiệm may mà suit jacket có Darts hay không có.
 
Darts là gì?
 
6. Buttons: Cúc áo của Suit jacket/Vest -  Có thể có 1,2,3 cúc áo trên hàng cúc của Suit jacket. Bạn hãy để ý kỹ quy tắc cài nhé :
 
Buttons suit là gì?
 
7. Single/Double Breasted: Suit với 1 hàng cúc áo và 2 hàng cúc áo.
 
Single/Double Breasted Suit Jackets là gì?
 
8. Working Cuffs (Surgeon’s Cuffs): Là hàng cúc được thiết kế trên tay áo của Suit jacket có thể cài hoặc không cài.
 
- Fixed Buttons/Nonkissing buttons : Hàng cúc trên tay áo của Suit Jacket được may cố định.
 
- Kissing Button: Hàng cúc trên tay áo được thiết kế xếp đè (Kissing Stacked) hoặc các nút liền kề (Kissing NonStacked) nhau khác với loại NonKissing các cúc không sát nhau.
 
Working Cuffs Suit là gì?
 
9. Vent: Đường xẻ tà - là đường cắt dọc dưới cùng lưng áo suit jacket. Tùy phong cách mà suit jackets có Vent hay không có Vent. Với phong cách suit của nước Anh truyền thống, suit jacket sẽ có 2 đường vents 2 bên. Còn ở Mỹ, thường có 1 đường vent duy nhất ở giữa. Suit jacket của người Italia xưa không có vents, tuy nhiên ngày nay các nhà thiết kế suit Italia thường sử dụng 2 đường vents giống như phong cách suit của nước Anh.
 
Suit vent là gì?

#DũngNguyễn sưu tầm & biên tập