Suit là gì - Phân loại các phương pháp làm Suit

Suit là gì?

 
'Suit' là một từ chỉ một bộ âu phục hoàn chỉnh trong đó gồm có quần âu, áo gile và một áo khoác ngoài (suit jacket). Ở Việt Nam, mọi người gọi Suit là Com-lê (cũng có thể viết là comple hay comple-veston những từ này chủ yếu là từ vay mượn từ tiếng Pháp: complet). Chất liệu vải dùng để may những bộ suit đa phần là những chất liệu vải tốt sáng bóng, mịn được  may kỹ lưỡng, vải luôn phẳng mịn để tạo ra sự sang trọng cho trang phục - đặc biệt toàn bộ suit được may cùng một chất liệu vải. Khi mặc suit có thể kết hợp thêm những phụ kiện như carvat, khăn túi, khuy cài...
 
Suit là gì, tìm hiểu về suit
 
Một số bạn đọc có thể nhầm lẫn giữa suit, comple và vest là một nhưng thực chất chúng khác nhau. Có thể hiểu ngắn gọn, Suit & Complet chính là một bộ âu phục hoàn chỉnh còn Vest chỉ là chiếc áo mà chúng ta gọi là Ghile (mặc trong bộ suit).
 

Phân loại Suit

 
Bộ 'Suit' được phân thành nhiều loại khác nhau tuỳ thuộc vào vào công thức và cách làm của mỗi người, trong đó chúng ta có thể chia thành những dòng chính như sau:
 
1. Suit - Ready to Wear (RTW): Đây là những bộ Suit được làm sẵn, bạn có thể mua ngay ở cửa hàng bất cứ lúc nào và có thể mặc luôn. 
 
Ưu điểm: khi dùng những bộ suit này là bạn không phải mất công đợi chờ may sản phẩm, có thể nhìn thấy mặc thử và cảm nhận được luôn chất liệu vải ngay.
 
Hạn chế:
 
- Mặt hạn chế của những bộ Suit RTW là trang phục không thể vừa vặn tuyệt đối với cơ thể của bạn bởi mỗi hãng có một thông số khác nhau nên bạn sẽ phải thử vả lựa kỹ (trong trường hợp bạn không am hiểu về Suit thì nên dẫn một người bạn am hiểu đi cùng để có thể lựa cho mình những bộ suit RTW ưng ý). 
 
- Những sản phẩm RTW đa phần làm theo những kiểu phổ thông, một số làm biến tấu hơn thì phải vào các hãng thời trang nổi tiếng. Ở Phương Tây thì họ cũng không hay làm việc này mấy, bởi giá để mua một bộ suit ở các hãng nổi tiếng họ có thể lựa chọn sang dùng kiểu Bespoke thì chất hơn nhiều.
 
- Một số loại chất liệu đặc biệt sẽ không có, ví dụ nếu bạn muốn tìm một bộ Suit bằng vải Scabal thì rất khó tìm thấy trên thị trường. Ở Việt Nam thì chắc là không có luôn.
 
2. Suit - Made to Measure (MTM): Cũng giống nhưng RTW, một bộ Suit được làm từ MTM dựa vào phom dáng và các mẫu có sẵn sau đó kết hợp với số đo riêng của mỗi khách hàng để điều chính thích hợp. Ví dụ, bạn có bắp tay hơi to thì người thợ sẽ nới tay áo. Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa việc MTM là Bespoke nhưng thực chất thì Bespoke  cao cấp và khác biệt hơn rất nhiều.
 
Ưu điểm: Những bộ Suit may theo kiểu MTM có cải tiến hơn so với RTW về phom dáng giúp người mặc vừa vặn hơn, rẻ hơn nhiều so với Bespoke.
 
Hạn chế: Chất lượng của mỗi bộ suit MTM sẽ tuỳ thuộc vào tay nghề của nơi bạn làm. 
 
3. Suit - Bepoke: Nói không ngoa thì bespoke là đỉnh cao của hàng hiệu. Đa phần những bộ  suit được làm theo phong cách này đều là những sản phẩm độc nhất vô nhị, từ chất liệu tới phom dáng đều mang đậm dấu ấn cá nhân của chủ sở hữu thông qua những chi tiết thiết kế riêng, độc bản. Hạn chế lớn nhất của một bộ suit bespoke có lẽ là 'chi phí & thời gian'. Để làm một bộ suit như vậy đòi hỏi rất nhiều chi phí của khách hàng cũng như thời gian thử và làm một sản phẩm. Trung bình để có một sản phẩm ưng ý bạn phải đợi từ 2-4 tuần, trong một số trường hợp sản phẩm chế tác cầu kỳ bạn có thể hơn lâu hơn nữa.
 
Bộ suit bespoke

TAG: suit là gì
#DũngNguyễn sưu tầm & biên tập